ไม่มีหมวดหมู่

อาหารเสริมลดน้ำหนัก ทำไมถึงโยโย่!!

เป็นอีกเรื่องนึงนะครับที่ Pharma Xin เจอบ่อยมากๆ ในร้านขายยา

“ทำไมหนูหยุดกินอาหารเสริมลดน้ำหนักแล้วโยโย่ ทั้งที่ไม่ได้กินเยอะเลย ชาไข่มุกก็งดกินแล้วด้วย”

วันนี้เภสัชรู้ใจ By Pharma Xin มีคำตอบให้ครับ

 

Pharma Xin ขอเน้นไปที่ตัว L-Carnitine ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่มีความปลอดภัยสูงและใช้กันอย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่ามีผสมอยู่ในอาหารเสริมลดน้ำหนักเกือบทุกตัวเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด กาแฟ ดีท๊อก ฯลฯ

 

L-Carnitine ทำงานยังไง!!

อธิบายง่ายๆ ก็คือ L-Carnitine จะเข้าไปเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกายครับ ช่วยลดมวลไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งเหล่านี้ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้นั่นเองครับ

 

แล้วทำไมถึงโยโย่ได้นะ?

Pharma Xin ขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ตาม style Pharma Xin นะครับ

สมมุติให้อัตตราการเผาผลาญไขมันปกติของร่างกายเรา = 50 , L-Carnitine เร่งการเผาผลาญได้ 20 เพราะฉะนั้น ตอนที่เรากิน L-Carnitine ร่างกายเราจะเผาผลาญรวม 70 ซึ่งมากกว่าปกติ ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ครับ

แต่!! เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายของเราจะพยายามปรับตัวให้กลับสู่ปกติครับ นั่นก็คือพยายามปรับจาก 70 ให้กลับไป 50 สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ร่างกายจะลดอัตราการเผาผลาญปกติลงเหลือแค่ 30 (+L-Carnitine 20 ก็จะได้ 50) ซึ่ง ณ เวลานี้ ร่างกายของเราเผาผลาญได้น้อยกว่าปกติที่เคยเป็นครับ

นั่นหมายความว่า ถ้าเราหยุดกิน L-Carnitine ร่างกายเราเผาผลาญรวมเหลือแค่ 30 เท่านั้นครับ ผลที่ได้ก็คือ “โยโย่” ครับ น้ำหนักจะกลับขึ้นมาทันที นี่เองคือคำอธิบายว่าทำไมถึง โยโย่ ครับผม

 

Pharma Xin ขอยืนยันตรงนี้เลยครับ วิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลและยั่งยืน คือ “การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคู่กับการควบคุมอาหาร” ครับ ทำได้แบบนี้ L-Carnitine ไม่มีความจำเป็นเลยครับผม

“หุ่นดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างเองนะครับ”

 

ปล. สารที่ใช้เป็นยาลดน้ำหนักมีหลายตัวเลยนะครับ ซึ่งอันตรายมากๆ อย่าซื้อกินเองเด็ดขาด ข่าวพาดหัวเรื่องเสียชีวิตจากยาลดน้ำหนักเราก็เห็นกันบ่อยๆ ไว้คราวหน้า Pharma Xin จะมาพูดถึงสารเหล่านี้ให้ฟังกันนะครับ

 

สำหรับวันนี้ก็ขอบคุณทุกๆ คนด้วยนะครับ หวังว่าบทความที่เขียนจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนได้ครับผม

แล้วพบกันใหม่นะครับ ^^

 

#มีปัญหาเรื่องยาปรึกษาเภสัชกร  #เภสัชรู้ใจ #PharmaXin #Swanwhite #PH-1

ขอบคุณค้าบบ

Pharma Xin

 

Comment here