สุขภาพ

 10 สี ปัสสาวะบอกโรค

ปัสสาวะ หรือภาษาบ้านๆ ที่เราเรียกว่า “ฉี่” คนเราทุกคนต้องมีการปัสสาวะกันทุกวันอยู่แล้ว แต่จะมีใครสักกี่คนที่เคยสังเกตสีของปัสสาวะตัวเองบ้าง ถ้าเราไม่มีเหตุจำเป็นต้องไปพบแพทย์และต้องตรวจปัสสาวะแล้ว เจ้าฉี่นี่ก็เหมือนขยะทั่วๆ ไป ทิ้งไปอย่างไร้ประโยชน์ แต่ถ้าเราต้องเข้าตรวจแล้ว เราจะมีความรู้สึกกังวลหากสีของปัสสาวะของเราไม่เหมือนคนอื่น วันนี้เภสัชรู้ใจจะมาดูกันค่ะ ว่าสีของปัสสาวะบอกอะไรเราได้บ้าง

  1. สีใสหรือสีจาง เป็นภาวะที่ร่างกายดื่มน้ำมากเกินไป อาจเกิดความผิดปกติในร่างกาย เพราะดื่มน้ำมากเกินจนไปละลายสารที่สำคัญต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความไม่สมดุล
  2. สีเหลืองอ่อนหรือเหลืองเข้ม ถือเป็นสีปกติของปัสสาวะทั่วไป เป็นสีที่บ่งบอกว่าคนๆ นั้นมีสุขภาพที่ดี ได้รับน้ำเพียงพอ
  3. สีเหลืองมากเหมือนขมิ้น ตับอาจมีปัญหา
  4. สีอมแดงคล้ายน้ำล้างเนื้อ หากคุณไม่ได้ทานผัก ผลไม้ที่มีสีแดง เช่น แบล็กเบอร์รี่ บีทรูท หรือยาที่ส่งผลให้ปัสสาวะมีสีแดง คุณควรต้องไปพบแพทย์ เพราะอาการนี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็นโรค นิ่ว เนื้องอก การติดเชื้อทางเดินระบบปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และอาจหมายความถึงอวัยวะภายในร่างกายเกิดการฉีกขาดได้อีกด้วย
  5. สีน้ำตาล อาจเกิดภาวะดีซ่าน ตับหรือไตอาจมีปัญหา หรืออาจเป็นลิ่มเลือดที่ปนมากับปัสสาวะ
  6. สีขาวคล้ายน้ำนม อาจเป็นไขมันที่เกิดจากท่อน้ำเหลืองอุดตันมักพบในผู้ป่วยโรคเท้าช้าง หรืออีกกรณีอาจเกิดจากสีของหนองที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินปัสสาวะ
  7. สีส้ม ปัสสาวะสีนี้มีความเป็นไปได้ที่เกิดจากผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโดยการกินยาระบาย หรือการให้คีโม แต่ถ้าไม่ใช่กรณีดังกล่าว อาจเกิดจากการได้รับวิตามินบี 2 หรือเบต้าแครโรทีน จากผักผลไม้ สามารถแก้โดยการดื่มน้ำมากๆ สีปัสสาวะจะเป็นปกติใน 2-3 ชั่วโมง หากไม่ใช่ทั้งสองกรณีที่กล่าวมา คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับตับ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  8. สีเขียว เป็นสีที่พบได้ยากมาก หากคุณไม่ได้รับประทานผักอย่างหน่อไมฝรั่งเข้าไปมากมาย หรือได้รับการรักษาด้วยกลุ่มยา อินโดเมธาซิน และโปรโพฟอล นั่นแสดงว่าคุณอาจติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะจากแบคทีเรีย “โซโดโมแนส” แต่โอกาสเกิดมีน้อยมาก
  9. สีดำ พบได้จากการเกิดโรค “แอลแคปโตโนเลีย” เป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบได้น้อยมาก
  10. สีน้ำเงิน ไม่บ่อยนักที่จะพบปัสสาวะสีนี้ จึงอาจทำให้หลายคนตกใจ ปัสสาวะสีน้ำเงินหรือสีฟ้าอ่อนๆ จะเกิดจากผู้ที่ได้รับการรักษาอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ โดยยาที่ทานจะส่งผลให้ปัสสาวะเป็นสีน้ำเงินหรือสีฟ้าอ่อน ๆ

 รู้แบบนี้แล้ว ลองสังเกตุปัสสาวะของเราดูกันหน่อยนะคะ กินอาหารครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคนะคะ

#Swanwhite #เภสัชรู้ใจ #ฉี่ #ปัสสาวะ
——————————————————————————————–
สอบถามปัญหา ปรีกษาเภสัชรู้ใจได้ที่
line@ id : @SwanWhite

 

Comment here