สุขภาพเกี่ยวกับ "ยา"

คนเราดื้อยาได้มั้ยนะ?

คนเราดื้อยาได้มั้ยนะ?  วันนี้ เภสัชรู้ใจ By Pharma Xin มีคำอธิบายมาให้ทุกๆ คนครับ

Pharma Xin เคยพูดถึงเชื้อดื้อยา ในบทความก่อนหน้านี้มาแล้วนะครับ ใครยังไม่ได้อ่าน สามารถคลิ๊กตาม link ได้เลยครับผม
http://swanwhite.net/%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2-%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88%E0%B9%83/?fbclid=IwAR3MrSU6_z0BLnRpxOnsR1-E7Oj1D9i6mnV7rCUhUELLoBgddCVxk0KnDhY

คำถาม!! คนเราดื้อยาได้มั้ยนะ?

คำตอบคือ “คนเราไม่ดื้อยาครับ” แต่จะใช้คำว่า “ทนยา” ครับผม

แล้ว ดื้อยา กับ ทนยา มันต่างกันยังไงล่ะ?

Pharma Xin มีคำตอบแบบเข้าใจง่ายๆ ให้ครับ

ดื้อยา (Drug Resistance) เป็นกระบวนการที่เชื้อโรคพยายามสร้างกลไกต่างๆ ขึ้นมาต่อต้านการออกฤทธิ์ของยา เพื่อที่จะมีชีวิตรอดต่อไป คราวนี้พอเชื้ออยู่รอดได้ มันก็พัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้น ยาที่ควรใช้ฆ่ามันได้ ก็จะเริ่มฆ่าเชื้อไม่ได้ ลักษณะนี้เรียกว่า เชื้อดื้อยานั่นเองครับ

ทนยา (Drug Tolerance) เป็นกระบวนการที่ร่างกายคนเรา ค่อยๆปรับตัวให้ชินกับการได้รับยาเป็นระยะเวลานานช่วงหนึ่ง พอร่างกายค่อยๆปรับตัวให้ชินกับยา โดสยาที่จะออกฤทธิ์ได้ก็ต้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดสยาปกติเริ่มใช้ไม่ได้ผล ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆกันนะครับ

  • ยานอนหลับ แรกๆเรากินแค่ 1 เม็ดก็สามารถทำให้หลับได้สบายๆ แต่พอนานไปๆ จำนวนเม็ดที่ใช้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยาขนาดเดิมเริ่มไม่ได้ผลครับ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ร่างกายปรับสภาพต่างๆ ให้ชินกับยา หรือที่เรียกว่า “ทนยา” นั่นเองครับ
  • อีกสักตัวอย่างนะครับ ยาระบาย กลุ่ม Bisacodyl ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยการกระตุ้นให้ลำไส้ของเราบีบตัวเยอะขึ้น ทำให้เราขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แต่!! พอกินยาไปนานๆ ร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับการบีบตัวของลำไส้ให้น้อยลง เราจึงต้องใช้ยาในจำนวนเม็ดที่มากขึ้นๆ จนสุดท้ายถ้าหยุดยาระบาย อาจทำให้เราไม่ถ่ายเลยก็ได้ครับ

จะเห็นได้นะครับว่า 2 คำนี้มีความคล้ายๆ กัน แต่ไม่เหมือนกันครับ

Pharma Xin เจอหลายๆเคสเลยครับ ที่พอซักประวัติแล้วจ่ายยาให้ แต่บอกว่าไม่เอายากิน เพราะร่างกายดื้อยาแล้ว ไม่อยากกินยาเยอะ Pharma Xin ยืนยันตรงนี้ได้เลยนะครับว่า ยาทุกตัวที่เลือกจ่ายให้ ได้ผ่านการคิด วิเคราะห์ และประเมินแบบรอบด้านแล้ว ยาตัวไหนที่มีข้อควรระวังพิเศษ ก็จะเขียนบนซองยาและอธิบายให้คนไข้ฟังเสมอครับ เชื่อใจพวกเราได้เต็ม 100% นะครับ เพราะพวกเราคือ”เภสัชกร” ครับผม ^^

คราวหน้าเภสัชรู้ใจ By Pharma Xin จะมีอะไรดีๆมาแบ่งปันกัน ฝากติดตามด้วยครับผม

#มีปัญหาเรื่องยาปรึกษาเภสัชกร  #เภสัชรู้ใจ #PharmaXin #Swanwhite #PH-1

ขอบคุณค้าบบ

Pharma Xin

Comment here