ผู้หญิงถึงผู้หญิง

ภัยร้ายของผู้หญิง จากจอมปีศาจหิมะ

ภัยร้ายของผู้หญิง จากจอมปีศาจหิมะ
——————————————————————–
สวัสดีค่ะ วันนี้เภสัชรู้ใจมีเรื่องราวจะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าในตัวของเรานั้น มีปีศาจร้ายที่แฝงกายซ่อนเร้นในร่างกายของสาวๆ วันดีคืนดีมันก็โผล่มาทักทายเราโดยที่เราไม่ได้เชื้อเชิญมัน มันมักปรากฏตัวออกมารูปแบบของปีศาจหิมะ บางครั้งอาจส่งพิษที่มีกลิ่นฉุนรุนแรง มันช่างร้ายกาจเสียจริง
“ปีศาจหิมะ” หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “ตกขาว”

ปัญหาของเจ้าตกขาวมีมากมายเสียจริง บางครั้งทำให้สาวๆ เสียความมั่นใจไปเลยก็มีนะคะ เพราะกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นั่นเอง บางทีมีกิจกรรมเข้าจังหวะโจ๊ะ พรึ่มๆ กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม แต่เจ้าตัวร้ายดันทำเสียจังหวะ พาลหมดอารมณ์ ชวนหงุดหงิดก็มีนะคะ หรือมีประชุมงานแต่เกิดอาการประหม่าไม่มั่นใจ ทำให้เสียเซลฟ์จริงๆ เลยค่ะ
ตกขาว เกิดจาก มีสิ่งแปลกปลอมรุกล้ำเข้ามาในเขตสงวนของเราค่ะ แล้วมีการฆ่าเชื้อโรคเหล่านั้น โดยปกติ ตกขาวจะเป็นมูกเหลว ใส มีกลิ่นจำเพาะ ไม่เหม็น ไม่คัน
ตกขาวที่ผิดปกติ จะมีสีที่เปลี่ยนไป มีอาการคัน มีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นปลาเน่า หรือกุ้งเน่า ปวดท้องน้อย มีไข้ มีอาการเจ็บเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณช่องคลอด
สีของตกขาวบอกอะไรเราบ้าง?

 1. สีใสเป็นเมือก เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกึ่งกลางระหว่างรอบเดือน (ระยะตกไข่) ไม่คัน ไม่มีกลิ่น แต่ถ้าคัน และมีกลิ่นอาจเกิดจากช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้
 2. สีขาวเป็นก้อน คล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็น แต่ไม่คาว เกิดจากการติดเชื้อรา บางรายอาจเป็นผู้ป่วยที่ใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานหรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ
 3. สีเทา อาจเป็นสีขาวเนียนปนเทา เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย มีกลิ่นคล้ายปลาเค็ม มักมีกลิ่นรุนแรงหลังหมดประจำเดือนใหม่ๆ หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ เชื้อชนิดนี้มีปัจจัยจาก การสวนล้างช่องคลอด การคุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย การรับประทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานๆ หรืออาจเสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 4. สีเหลือง พบได้บ่อยและเกิดได้หลายสาเหตุ
  – ติดเชื้อรา เกิดได้เช่นเดียวกับสีขาวเป็นก้อน
  – ติดเชื้อแบคทีเรีย จุดเด่นที่ชัดเจนคือ มีกลิ่นคาวปลาและอาจมีอาการคันร่วมด้วย มักเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์
  – ติดเชื้อไวรัส มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเริม มีตุ่มน้ำใสๆ เล็กๆ ถ้าแตก จะทำให้เกิดอาการคัน แสบ
  – ติดเชื้อหนองใน สีจะออกเหลืองปนเขียว มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน แต่จะมีอาการปวดแสบขณะปัสสาวะ
  – ติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย Chlamydia มีอาการช่องคลอดอักเสบ ปากมดลูกอักเสบ
 5. สีเขียว มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เป็นฟอง แสบ แดง บริเวณอวัยวะเพศ บางรายอาจมีอาการปัสสาวะขัด เกิดจากการติดเชื้อพยาธิในช่องลอด
 6. สีน้ำตาล หรือตกขาวปนเลือด มีปริมาณไม่มาก มักเกิดในช่วง 2สัปดาห์หลังมีประจำเดือนวันแรก อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาการเลือดที่ออกเกิดจากการฝังตัวอ่อนหรือที่เรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก มักเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 หลังมีประจำเดือนวันแรก หรือภาวะเลือดออกจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก อาจมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยร่วมกับอาการปวดท้องน้อยอย่างมาก รวมไปถึงความผิดปกติของมะเร็งปากมดลูก อาจเกิดการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด ตกขาวมีปริมาณมาก มีเลือดเก่าหรือสีน้ำตาลปน
 7. สีชมพู มักพบในผู้หญิงหลังคลอด เป็นการลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก หรือมักเรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ อย่างลืมสังเกตและดูแลน้องสาวของเราดีๆ นะคะ อย่าให้เจ้าปีศาจร้ายมาเป็นมารทำลายความสุขและความมั่นใจของเรา เพราะเรายังต้องใช้เค้าอีกยาวนาน….จริงมะ
——————————————————————–
มีเรื่องสงสัยอยากรู้อะไร สอบถามเภสัชรู้ใจได้ทาง
Line@ id ::: @SwanWhite

#เภสัชรู้ใจ #Swanwhite #ตกขาว #ปัญหาตกขาว

Comment here