สมุนไพร

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของ “โสมเกาหลี”

          วันนี้เภสัชรู้ใจจะมาบอกเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของโสม แบบฉบับเภสัชรู้ใจให้ฟังค่ะ ว่ารากไม้ที่หน้าตาคล้ายคน จะมีดีอะไรซ่อนอยู่

          โสมมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนเหนือและในประเทศเกาหลี ใช้เวลาปลูกประมาณ 4-6 ปี หลังจากนั้นจะนิยมเก็บรากมาใช้เป็นยาสมุนไพร โดยรากจะมีลักษณะอ้วนกลม แตกเป็นแขนงมองดูคล้ายๆคน บางคนอาจจะเรียนว่า “โสมคน” ปรกติจะเก็บโสมก่อนที่โสมจะออกดอก เพราะเป็นช่วงที่โสมจะมีสารสำคัญมีประโยชน์มากที่สุด เรามาดูสรรพคุณและประโยชน์ของโสมกันค่ะ

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของ โสมเกาหลี

  1. ใช้เป็นยาโด๊ปบำรุงกำลังร่างกาย ฟื้นฟูและปรับสมดุลของร่างกาย สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายต่อต้านโรคภูมิแพ้หรือโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ต่อต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่
  2. บำรุงหัวใจ ช่วยให้การทำงานของหัวใจเป็นปรกติ ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด และสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโลหิตจาง ป้องกันเบาหวาน ลดความดันโลหิตสูง  ลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดความเครียด
  3. บำรุงประสาทและระบบสมอง ช่วยให้ใช้สมองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แก้โรคหลงลืม
  4. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่เกาะอยู่ตามผนังของหลอดเลือดให้น้อยลง สามารถป้องกันการเกิดพิษต่อตับ
  5. ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนหรืออาการวัยทอง ช่วยทำให้ผิวมีน้ำมีนวลเพิ่มขึ้น
  6. ช่วยแก้อาการหน้ามืดเป็นลม แก้อาการเหงื่อออกไม่รู้ตัว กระหายน้ำ

ข้อควรระวังในการใช้โสมเกาหลี            หากผู้ที่มีไข้ตัวร้อนควรงดรับประทาน รวมถึงไม่ควรใช้กับเด็กเล็ก เด็กทารก หรือสตรีมีครรภ์ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลอ้างอิงความปลอดภัยที่เพียงพอ  ไม่ควรรับประทานยาลดน้ำตาลในเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยากระตุ้นหัวใจ ควบคู่กับโสม เนื่องจากโสมมีฤทธิ์เสริมกัน

โสมมีประโยชน์มากมาย ใช้ให้พอดีจะมีประโยชน์มาก แต่ยังไงก็อย่าลืมกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนะคะ

#SwanWhite  #เภสัชรู้ใจ  #โสม  #โสมคน  #โสมเกาหลี

สอบถามปัญหา ปรีกษาเภสัชรู้ใจได้ที่
line@ id : @SwanWhite

Comment here