สมุนไพร

ถั่งเช่า

ถั่งเช่า!!! มีดีอะไร วันนี้เภสัชรู้ใจจะมาเล่าแบบบ้านๆให้ฟังกันคะ
——————————————————————–
ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า มีความหมายว่า หญ้าหนอน เกิดจากที่ตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อจำศีลอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูหนาวแล้วได้ถูกเชื้อราเห็ดมาอาศัยเป็นปรสิตอยู่ที่ส่วนหัวของหนอน และเมื่อถึงฤดูร้อนเส้นใยในตัวหนอนที่ตายแล้วจะสร้างดอกออกมาคลุมตัวหนอนแล้วเจริญเติบโตขึ้นเป็นต้นหญ้า จนมีคนพูดว่า ฤดูหนาวเป็นหนอนฤดูร้อนเป็นหญ้า จะพบมากที่ในแถบที่ราบสูงทิเบต เทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสูงจากน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป

ถั่งเช่าประกอบไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโน วิตามิน B1 , B2 , B12 , E , K , โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม เหล็ก สังกะสี เป็นต้น เนื่องจากมีสารอาหารสำคัญหลายอย่าง เลยถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการบำรุงสุขภาพและเป็นยารักษาโรค เราไปดูสรรพคุณหลักว่ามีอะไรบ้างกันค่ะ
1. เป็นยาบำรุงกำลัง เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จะช่วยให้ร่างการสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันมากขึ้นขจัดเซลล์แปลกปลอมหรือเซลล์ที่ตายแล้ว บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้ไตกลับมาทำงานได้ดีขึ้น และเสริมสร้างการทำงานของตับ
2. เสริมสมรรถภาพทางเพศ เพิ่มจำนวนอสุจิและบำรุงให้แข็งแรง ทั้งยังเพิ่มความต้องการทางเพศอีกด้วย
3. ปรับการทำงานของหัวใจให้เต้นปรกติเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจ บำรุงเลือดทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย 
4. มีผลในการต้านมะเร็ง ยับยั้งและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งไม่ให้แพร่กระจาย
5. ลดไขมันและระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจหรือโรคหลอดเลือดแดงแข็ง และสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%

ข้อระวังในการใช้ถั่งเช่า
ถั่งเช่ามีผลในการลดน้ำตาลในเลือด ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง ควรศึกษาก่อนใช้ ในกรณีที่ที่มีแผลขนาดใหญ่ หรือใช้ยาป้องกันการเกาะกลุ่มของเลือดไม่ควรรับประทาน หากคนที่มีอาการแพ้เห็ด ควรศึกษาก่อนเพราะถั่งเช่าคือเห็ดที่โตในตัวหนอนอาจมีการแพ้เกิดขึ้นได้
——————————————————————–
มีเรื่องสงสัยอยากรู้อะไร สอบถามเภสัชรู้ใจได้ทาง

Line id ::: @SwanWhite

Comment here