ไม่มีหมวดหมู่

ถั่งเช่า ดียังไง?

เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้นะครับ สำหรับราชาสมุนไพรจีนอย่าง “ถั่งเช่า”

แล้วถั่งเช่ามีดีอะไร? มีข้อควรระวังบ้างมั้ยนะ?

วันนี้เภสัชรู้ใจ By Pharma Xin มีคำตอบให้ครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับถั่งเช่า (Cordyceps) หรือหญ้าหนอนกันก่อนนะครับ ภายนอกถ้าดูเผินๆ เราจะคิดว่ามันเป็นพืชอะไรสักอย่างก็ไม่แปลกครับ เพราะลักษณะหน้าตาของถั่งเช่าเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่!! จริงๆแล้ว ถั่งเช่าเป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ที่เจริญอยู่ภายในตัวของหนอนผีเสื้อครับ งงใช่มั้ยครับ “เห็ดในตัวหนอน” เรามาดูความอัศจรรย์ของธรรมชาติถั่งเช่ากันครับ

โดยกระบวนการเริ่มจากหนอนผีเสื้อกินสปอร์เห็ดเข้าไปครับ ในช่วงหน้าหนาวตัวหนอนจะขุดลงไปในดินเพื่อหนีความหนาว สปอร์เห็ดที่ตัวหนอนกินเข้าเริ่มดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอนช้าๆ พร้อมกับเจริญเติบโต งอกออกจากท้องและจากปากของตัวหนอน  จากนั้นก็เข้าควบคุมสมองของตัวหนอนและบังคับให้ตัวหนอนคลานขึ้นสู่ผืนดินรับแสงอาทิตย์ในช่วงหน้าร้อน และในเวลานี้เองตัวหนอนก็จะอ่อนแรงถึงขั้นสุดและตายลงครับ ชาวจีนเรียกชื่อพวกมันว่า “ตังถั่งเช่า” ซึ่งหมายถึง “หน้าหนาวเป็นหนอน หน้าร้อนเป็นหญ้า” ครับ แค่กระบวนการเติบโตของถั่งเช่าก็สนุกแล้วครับ ^^

แล้วสรรพคุณของถั่งเช่าล่ะ?

                ในถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์มากมายเลยครับ ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan), นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), กรดคอร์ไดเซปิก (cordycepic acid), กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol) นอกจากนี้ยังมีโปรตีน วิตามินต่างๆ ( Vit E, K, B1, B2 และ B12) และแร่ธาตุต่าง ๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม) เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เองครับ ที่ทำให้ถั่งเช่ามีสรรพคุณต่อร่างกายหลายอย่าง เรามาดูกันครับว่าถั่งเช่ามีสรรพคุณอะไรบ้าง

 • กระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ: มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า ถั่งเช่าช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้สูงถึง 66-86% และช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มได้ถึง 300% จนได้สมญานามว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย”
 • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย: มีกรณีศึกษาพบว่า ถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดการสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบได้ และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น
 • มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด: มีกรณีศึกษา พบว่าการกินถั่งเช่าปริมาณ 3 กรัม/วัน สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
 • ฟื้นฟูระบบการทำงานของไต: มีกรณีศึกษา พบว่ารับประทานถั่งเช่าปริมาณ 3-5 กรัม/วัน ทำให้การทำงานของไตมีประสิทธิภาพดีขึ้น ลดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่เกิดจากภาวะไตวาย ได้แก่ ลดความดันโลหิต ลดระดับโปรตีนในปัสสาวะ ลดการเกิดภาวะโลหิตจาง เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดได้
 • ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น: ช่วยบำรุงเลือด ช่วยให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ รวมทั้งเพิ่มออกซิเจนในเลือดได้อีกด้วย
 • บรรเทาอาการโรคหอบหืด: มีการวิจัยเบื้องต้นพบว่า สามารถลดอาการหอบหืดในผู้ใหญ่ได้
 • มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง: กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ยับยั้งเซลล์มะเร็งในระยะลุกลามไม่ให้แพร่กระจาย ลดอาการข้างเคียงและอาการอ่อนเพลียหลังจากการรักษาด้วยเคมีบำบัด ทำให้คุณภาพชีวิตผู้ป่วยดีขึ้นและสามารถทนต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัดได้ดีขึ้น
 • โรคตับอักเสบ B (Hepatitis B) มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า การรับประทานถั่งเช่าอาจช่วยเพิ่มการทำงานของตับในผู้ป่วยโรคตับอักเสบ B ได้

จะเห็นได้ว่าถั่งเช่ามีสรรพคุณดีๆ มากมาย หลายอย่างเลยครับ หลายๆสรรพคุณก็มีการศึกษาออกมายืนยันค่อนข้างชัดเจนครับ ว่าถั่งเช่าดีจริงๆ

มีข้อดีมากมาย มีข้อควรระวังมั้ยนะ?

                แน่นอนครับผม ด้วยสรรพคุณหลายๆ อย่างของถั่งเช่า ในบางกรณีอาจต้องระมัดระวังการกินถั่งเช่ามากขึ้นเช่นกันครับ

 • คนไข้เบาหวาน เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ จึงอาจจะไปเสริมฤทธิ์กับยาลดน้ำตาลในเลือดได้ครับ เพราะฉะนั้นอาจต้องระมัดระวังมากขึ้นในคนไข้เบาหวานครับ
 • ระวังการใช้ในผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่มป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดได้เหมือนกันครับ
 • ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน (immunosuppressive) เช่นคนไข้โรค SLE (โรคพุ่มพวง) เพราะถั่งเช่ามีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ อาจจะทำให้ต้านกับฤทธิ์ยา และทำให้การรักษาไม่ได้ผลหรืออาการของโรคแย่ลงกว่าเดิมครับ
 • หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรเลี่ยงนะครับ เพราะยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัยที่ชัดเจนต่อเด็กในครรภ์ครับผม
 • ผู้กำลังจะเข้ารับการผ่าตัด ถั่งเช่าอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเลือดออกไม่หยุดระหว่างผ่าตัดได้ ดังนั้นควรงดรับประทานถั่งเช่าก่อนเข้ารับการผ่าตัด 2 สัปดาห์

จากการอ่านและค้นข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง Pharma Xin ยืนยันได้เลยครับว่า “ถั่งเช่า” เป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง และเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ตัวนึงเลยครับ สำหรับการดูแลและรักษาสุขภาพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะครับ ^^

คราวหน้าเภสัชรู้ใจ By Pharma Xin จะมีอะไรดีๆมาแบ่งปันกัน ฝากติดตามด้วยครับผม

#มีปัญหาเรื่องยาปรึกษาเภสัชกร  #เภสัชรู้ใจ #PharmaXin #Swanwhite #PH-1

ขอบคุณค้าบบ

Pharma Xin

 

Comment here