เกี่ยวกับ "ยา"

สีของเม็ดยา ความเหมือนที่แตกต่าง

ยาความดัน เม็ดเล็กๆ สีขาว? ทำไมเภสัชถึงไม่รู้ว่าตัวไหนนะ!!  เชื่อว่าหลายๆ คนมีคำถามลักษณะนี้บ่อยๆ นะครับ

วันนี้ในฐานะเภสัชกร ที่เจอเคสลักษณะนี้บ่อยๆ ขออธิบายง่ายๆ นะครับ ว่าทำไมหลายๆครั้ง พวกเราถึงฟันธง 100% ในครั้งเดียวไม่ได้

อย่างแรกคือ ทั้งบริษัทยาต่างชาติและบริษัทยาของคนไทยที่จำหน่ายยาในประเทศไทย มีประมาณ 200 บริษัท (ข้อมูลจาก เภสัชกรการตลาด ปี 2017) ซึ่งแต่ละบริษัทเองสามารถผลิตยาตัวเดียวกัน แต่ต่างสี ต่างขนาด ต่างรูปแบบกันได้ เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ พาราเซตามอล (Paracetamol) มีหลายยี่ห้อมากๆ ครับ แต่ละยี่ห้อลักษณะเม็ดก็แตกต่างกันออกไป เม็ดกลมบ้าง เม็ดรีบ้าง สีขาวบ้าง สีฟ้าบ้าง สีเหลืองบ้าง ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีตัวยาสำคัญเดียวกันทั้งหมดเลยครับ

อีกเหตุผลนึงนะครับ ยาหนึ่งกลุ่ม มียาที่เป็นสมาชิกในกลุ่มเดียวกันหลายตัว เช่นถ้าคนไข้ถามถึงยาแก้ปวดอักเสบ สิ่งที่เข้ามาในหัวเภสัชก็จะมีหลายๆตัว เช่น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen), ไดโคลฟีแนค (Diclofenac), ไพรอกซิแคม (Piroxicam), นาโพรเซน (Naproxen), เมฟีนามิก (Mefenamic) เป็นต้น ซึ่งก็อาจมีการซักประวัติเพิ่มเติม เพื่อให้ได้คำตอบตรงกับที่คนไข้ต้องการครับ

หรือเคสที่คนไข้ถามหายาแก้แพ้ เภสัชก็จะต้องเริ่มประมวลทันทีเลยครับว่า แก้แพ้แบบง่วงหรือไม่ง่วง ซึ่งทั้งแบบง่วงและไม่ง่วง ก็ประกอบด้วยยาหลายๆ ตัวเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นไม่ต้องหงุดหงิดไปนะครับ ที่เภสัชเค้าไม่สามารถหยิบเลือกยาให้ได้ในทันที แถมยังจะถามอะไรเพิ่มเติมอีกครับ

อีกตัวอย่างนึงนะครับ คนไข้มาขอซื้อยาไขมัน ความดัน หรือยาเบาหวาน อันนี้เจอบ่อยๆ และค่อนข้างเป็นปัญหาพอสมควรครับ เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วนะครับ ว่ายาในกลุ่มมีหลายตัว การให้ข้อมูล “ยาความดัน เม็ดสีขาว” เป็นข้อมูลที่น้อยมากครับ ยาหลายๆตัวเภสัชเองก็ไม่รู้จริงๆ ว่าเม็ดเป็นสีอะไรครับ แล้วยาโรคเรื้อรังเหล่านี้ จะเดาสุ่มหรือเลือกตัวใกล้เคียงแทนไม่ได้ กินตัวไหนอยู่ก็ต้องกินตัวนั้นครับ สมมุติว่าเกิดได้ยาความดันที่มีความแรงเป็น 2 เท่า ของตัวที่กินปกติ อาจจะทำให้ความดันตก หน้ามืด หัวใจวายก็ได้ Pharma Xin แนะนำคนไข้บ่อยๆ ง่ายๆ คือถ่ายรูปเก็บไว้ในมือถือครับ ถ้าลืมถือตัวอย่างมา ก็เปิดรูปให้เภสัชดูได้เลยครับผม ถูกต้อง แม่นยำ ปลอดภัย ไม่ต้องเดาครับ

การให้ข้อมูลที่ละเอียด ครบถ้วน นอกจากจะรวดเร็วทันใจแล้ว ยังเพิ่มความถูกต้อง ปลอดภัยในการใช้ยาด้วยนะครับ

ถ่ายรูปเก็บไว้ในมือถือ ถ้าลืมถือตัวอย่างมา ก็เปิดรูปให้เภสัชดูได้เลย ถูกต้อง แม่นยำ ปลอดภัย ไม่ต้องเดา

#มีปัญหาเรื่องยาปรึกษาเภสัชกร  #เภสัชรู้ใจ #PharmaXin #Swanwhite #PH-1

ขอบคุณค้าบบ

Pharma Xin

Comment here