สมุนไพร

ตังกุย “ราชินีสมุนไพร”

ราชินีสมุนไพรสำหรับสตรี  คืออะไรตามเภสัชรู้ใจมาได้เลยค่ะ
——————————————————————–
เป็นผู้หญิงก็ต้องรู้จักดูแลตัวเองด้วยนะคะ ผิวก็ต้องใส หน้าก็ต้องแต่ง เสื้อผ้าก็ต้องดูดี บุคลิกก็ต้องเลิศ ดูแลภายนอกกันแล้ว ก็ดูแลภายในด้วยเรื่องการเลือกของที่ดีต่อร่างกายด้วยนะคะ วันนี้เภสัชรู้ใจมีสาระดี ๆ มาฝากกันค่ะ

จั่วหัวเรื่องไว้ว่า “ราชินีสมุนไพรสำหรับสตรี” เอ…จะมีเพื่อนๆ คนไหนรู้จักและทายถูกกันบ้างไหมเอ่ย
ราชินีสมุนไพรสำหรับสตรี นั่นก็คือ “ตังกุย” คงมีหลายคนที่คุ้นชื่อนี้ เพราะคนเฒ่าคนแก่ที่เป็นคนจีนเคยพูด หรือ บอกกล่าวสรรพคุณของตังกุย ดีอย่างนี้ ดีอย่างนั้น เอาล่ะ เภสัชรู้ใจขอพาไปแนะนำกับนางเอกของเรื่องดีกว่าค่ะ

ตังกุย เป็นสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีรากอวบหนาเป็นทรงกระบอก มีกลิ่นเฉพาะตัว หอมแรง ตังกุยเป็นพืชสมุนไพรที่ตำรับยาแผนจีนโบราณใช้รากเพื่อมารักษาอาการเจ็บป่วยภายในของผู้หญิง ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน เนื่องจากตังกุยช่วยบำรุงสุขภาพผู้หญิง จึงได้ฉายาว่าราชินีสมุนไพรสำหรับสตรี(Queen of female herb)

สารอาหารที่ได้จากตังกุย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งความเสื่อมสภาพของเซลล์ วิตามินบี 12 วิตามินบีคอมเพล็กซ์ และกรดโฟลิคบำรุงเลือด กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ธาตุเหล็ก และแมงกานีส ช่วยบำรุงเลือด และช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง ป้องกันภาวะโลหิตจางในสตรี นอกจากสารอาหารดังกล่าวแล้ว ตังกุยยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอื่น ๆ อีก เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ซิลิคอน สังกะสี และตังกุย ยังมีกรดต่าง ๆ เช่น กรดนิโคติน กรดปาลมิติก กรดสเตียริก กรดไมริสติก กรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไลโนเลอิก และไซโทสเตอรอล

ตังกุยมีประโยชน์ต่อสุขภาพผู้หญิง อย่างไร?
ในตำรับยาจีนใช้ตังกุยเพื่อบำรุงสุขภาพและรักษาโรคเกี่ยวกับผู้หญิง นิยมรับประทานเพื่อบำรุงเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนหรือมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนมาช้า และช่วยให้ผู้หญิงมีรอบเดือนกลับเป็นปกติหลังจากหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด รักษาภาวะเลือดพร่องและเลือดคั่ง ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด รักษาความผิดปกติของประจำเดือน ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในหญิงวัยทอง ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง รวมไปถึงอาการช่องคลอดแห้งและภาวะซึมเศร้า ช่วยเสริมฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง ตังกุยยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว นอกจากนี้ตังกุยยังเป็นสมุนไพรจีนที่ใช้สำหรับสตรีวัยทอง เนื่องจากสารที่ออกฤทธิ์ชื่อ คูมาริน ให้สารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน ช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ อันมาจากภาวะหมดประจำเดือน ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบหลอดเลือดและหัวใจ และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีรายงานวิจัยว่าตังกุยสามารถยับยั้งการก่อตัวของสารอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย นอกจากนี้ตังกุยยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกได้เป็นอย่างดี (เพิ่มการบีบตัวของมดลูก) จึงนิยมนำมาใช้เป็นยาช่วยในการขับน้ำคาวปลา และช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่ได้ดีและเร็วขึ้น เพิ่มความฟิตให้น้องสาวของเราได้ดีเลยค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ซีสต์ในมดลูกหรือรังไข่ แก้สตรีตกเลือด และมีอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย

เป็นไงกันบ้างคะสำหรับราชินีสมุนไพรของเรา ประโยชน์เยอะขนาดนี้ เพื่อนๆ อย่าลืมไปหามาบำรุงร่างกายด่วนๆ เลยนะคะ เภสัชรู้ใจอยากให้เพื่อนๆ ผิวสวย สุขภาพดี ทั้งภายใน ภายนอกเลยค่ะ แล้วพบกับสาระดีๆ ครั้งหน้านะคะ
——————————————————————–
มีเรื่องสงสัยอยากรู้อะไร สอบถามเภสัชรู้ใจได้ทาง 
Line id ::: @SwanWhite

Comment here