สมุนไพร

ประโยชน์ และ สรรพคุณของโกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้)

วันนี้เภสัชรู้ใจจะมาเล่าประโยชน์และสรรพคุณเกี่ยวกับสมุนไพรที่ชื่อว่า “เก๋ากี้” หรืออีกชื่อก็คือ “โกจิเบอร์รี่” นั่นเอง ตามมาดูกันเลยค่ะว่าผลเล็กๆ จะมีดีต่อร่างการและสุขภาพยังไงกัน

โกจิเบอร์รี่ เป็นพืชพื้นเมืองและมีการใช้งานแพร่หลายจากประเทศจีน จะมีผลสีแดงสดซึ่งเต็มไปด้ว วิตามินซี วิตามินเอ ธาติเหล็ก ไฟเบอร์ ซิงค์ กรดอะมิโนจำเป็น 8 ชนิด และยังมีสารอาหารและการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง อีกด้วย

สรุปสรรพคุณ และ ประโยชน์ของโกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้)ในแบบฉบับของเภสัชรู้ใจค่ะ
– ช่วยบำรุงร่างกาย ยับยั้งการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดทำให้หัวใจแข็งแรงกระตุ้นการสร้านเม็ดเลือดที่ดีเพิ่มขึ้น ช่วยให้ระบบของร่างกายทำงานเข้ากันได้ดี ลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ลดความเครียด ลดการเกิดโรคไขข้ออักเสบ ทำให้นอนหลับได้ดี ส่งเสริมการทำงานของตับและไต ทั้งยังช่วยให้ออกกำลังกายได้ยาวนานขึ้น และช่วยกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้นป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นให้สร้างเม็ดเลือดแดงและไม่ให้เม็ดเลือดแดงถูกทำลายด้วย
– บำรุงสายตา เนื่องด้วยโกจิเบอร์รี่มีสารจำพวก “ซีแซนทีน” และ “ลูทีน” สูงมาก ซึ่งช่วยทำให้ให้สายตาเสื่อมช้าลง และช่วยในการมองเห็นที่ปรกติ และยังมี “เบต้าแคโรทีน” ที่สูง ช่วยให้มองเห็นในที่มืดหรือตอนกลางคืนได้ดียิ่งขึ้น
– ต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะโกจิเบอร์รี่เต็มไปด้วย วิตามินบี1,บี2,ซี และสารฟลาวานอยด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญในการปกป้องเซลล์ต่างๆให้ถูกทำลายน้อยลง ส่งผลให้ผิวพรรณดี และแก่ช้าลงอีกด้วย
– ต้านมะเร็ง พบว่าเบต้าแคโรทีนซี่งมีในอยู่โกจิเบอร์รี่สามารถกระตุ้นเซลล์ภูมิต้านทานให้ทำงานต่อต้านสิ่งแปลกปลอมได้ดียิ่งขึ้น
– ต้านโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด
– “บีเทน” จะช่วยเพิ่มความจำให้ดีขี้นและยังลดความเครียดความกังวลอีกด้วย

โกจิเบอร์รี่ หรือ เก๋ากี้ มากมายประโยชน์ เพื่อนๆเลือกใช้แต่พอดี กินอาหารครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ

#โกจิเบอร์รี่ #เก๋ากี้ #เภสัชรู้ใจ
——————————————————————————————–
สอบถามปัญหา ปรึกษาเภสัชรู้ใจได้ที่
line@ id : @SwanWhite

Comment here