ผู้หญิงถึงผู้หญิง

6 วิธีบรรเทาการปวดท้องจากประจำเดือน วันมหัตภัยของผู้หญิง

6 วิธีบรรเทาการปวดท้องจากประจำเดือน วันมหัตภัยของผู้หญิง
——————————————————————
เภสัชรู้ใจเชื่อว่าเพื่อนๆ ผู้หญิงทุกคนต้องเคยเจอแน่นอน สำหรับวันมหันตภัยวัยร้ายของผู้หญิง เดือนละครั้งที่ฉันต้องปรี๊ดแตก เอาล่ะ แล้วเราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร
อาการปวดประจำเดือน มันช่างทรมานเสียจริง บางคนอาจมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่บางคนอาจมีอาการหนักถึงหนักมาก ชนิดที่ไม่สามารถลุกไปทำอะไรได้เลย แถมบางครั้งยังหงุดหงิดพาลโมโหคนข้างๆ ไปด้วยนี่สิ
เอาล่ะมาดูวิธีการบรรเทาอาการกันดีกว่า

1. เห็นผลเร็วและไว คือการกินยาแก้ปวดนั่นเอง เราอาจจะเริ่มด้วย Paracetamol ธรรมดาก็ช่วยลดอาการปวดลงได้ แต่ถ้ากิน Paracetamol แล้วไม่หาย ยากลุ่มแก้ปวด NSAIDs (Non-Steroid Anti Inflammatory Drugs) เช่น Ibuprofen, Metfenamin acid เป็นต้น ก็จะเข้ามามีบทบาทลดอาการปวดประจำเดือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากใครไม่อยากพึ่งยากลัวเรื่องอาการข้างเคียง ทั้งส่วนของตับ ไต และการที่ยากลุ่ม NSAIDs มีฤทธิ์กัดกระเพาะ ก็ลองใช้วิธีตามข้อต่อไปได้เลยค่ะ

2. กระเป๋าน้ำร้อนกู้ชีพ ความร้อนมีคุณสมบัติในการทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงผ่อนคลายลง ซึ่งส่งผลให้อาการปวดลดลงและยังทำให้ประจำเดือนไม่จับตัวกันเป็นลิ่มอีกด้วย แถมกระเป๋าน้ำร้อนสมัยนี้ทำออกมาน่ารักน่าใช้เต็มไปหมดเลยค่ะ

3. งดเครื่องดื่มเย็นๆ ทั้งหลายในช่วงนั้นของเดือน หันมาดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำที่ไม่เย็นแทนจะช่วยได้มากเลยค่ะ เพราะเครื่องดื่มเย็นๆ ทำให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มและขับออกมายากกว่าทำให้บางทีรู้สึกว่าประจำเดือนทำไมหมดช้าจัง

4. ใช้สมุนไพรช่วย เป็นอีกทางเลือกที่ดีเพราะไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกายนั่นเอง เภสัชรู้ใจขอแนะนำ อย่างเช่น แกงจืดใบตำลึงร้อนๆ หรือเอาตังกุยมาชงกับน้ำอุ่มดื่มก็ดีเช่นกัน(ตังกุยมีสรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือด)

5. ดื่มน้ำเต้าหู้ร้อนๆ ฝานขิงใส่สักหน่อย ใส่น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทรายขาว จะมีฤทธิ์เป็นยา (สูตรคนจีนโบราณบอกต่อกันมา เห็นผลดีเชียว)

6. กินผักผลไม้ และเนื้อปลาให้เยอะหน่อยในช่วงนี้ งดของหมักดอง รวมถึงของทอด ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และของหวานทุกชนิด นั่นเพราะไขมัน จะทำให้เราปวดท้องมากขึ้นนั้นเอง

เภสัชรู้ใจจะหาบทความที่เป็นความรู้ต่างๆมาให้อ่านแบบฉบับเข้าใจง่ายๆให้เพื่อนๆได้อ่านกัน กดไลท์ กดแชร์ได้เลยค่ะ
มีปัญหาอะไร ปรึกษาเภสัชรู้ใจได้นะคะ หรือใครมีความรู้เรื่องไหนเข้ามาแชร์ข้อมูลกันได้เลยค่ะ

Comment here